Cách chọn dầu nhờn trên các dòng xe phổ biến tại Việt Nam

Chọn đúng loại nhớt sẽ giúp xe tiết kiệm xăng, vận hành bền bỉ. Nếu bạn vẫn chưa biết chọn loại dầu nào, hãy tham khảo bài viết sau đây:

Sedan

Mặc dù thị phần đã giảm nhưng hiện tại Sedan vẫn là dòng xe phổ biến nhất Việt Nam.  Sedan là loại xe 4 cửa, có từ 4 – 5 chỗ ngồi, trần xe xuyên suốt từ trước ra sau với cốp sau rộng rãi.
Đại diện tiêu biểu dòng xe này ở Việt Nam là  Mercedes S-Class, Huyndai Sonata Toyota Altis,… Với Sedan, bạn nên chọn loại dầu có độ nhớt là 5W40 hoặc 10W40 để giúp động cơ hoạt động tối ưu, bền bỉ ở môi trường nóng ẩm như Việt Nam.

Mercedes S-Class
Mercedes S-Class

1.    Hatchback

Hatchback là dòng xe có từ 3 – 5 cửa, là một biến thể của sedan với kích cỡ vừa phải, phù hợp với đối tượng gia đình bởi thiết kế hàng ghế sau có thể gặp xuống để mở rộng không gian hành lý. Ngoài ra, Hatchback còn được ưa chuộng vì có thêm một cửa phía sau, tiện lợi cho việc cất lấy hành lý.

Những dòng xe Hatchback có doanh số cao ở Việt Nam là Mercedes A-class, Ford Friesta, Toyota Yaris,… Tương tự Sedan,  bạn nên dùng loại dầu có độ nhớt là 5W40 hoặc 10W40 để tối ưu hiệu năng cho Hatchback.

Toyota Yaris


Toyota Yaris

2.    MPV

MPV là một trong những dòng xe phổ biến nhất Việt Nam, được ưa chộng bởi nội thất rộng rãi với sức chứa từ 7-8 người. Xe có gầm thấp, thân xe thuông dài, sử dụng động cơ tự động để đơn giản hóa việc lái xe.

Toyota Sienna, Madza Premacy, Toyota Previa,… là những đại diện tiêu biểu cho dòng xe MPV ở Việt Nam. Với dòng xe này, dầu có độ nhớt 5W40, 10W40 là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Toyota Innova
Toyota Innova

3.    Pick- up (Bán tải)

Dòng xe Pick- up đang dần chiếm được nhiều cảm tình của người dùng Việt Nam do chở được nhiều đồ, mức thuế phí rẻ hơn so với các dòng xe khác. Pick-up thường có 2-4 chỗ ngồi, với khoang chở hàng chở hàng nằm phía sau ca-bin, tách biệt hoàn toàn với khoang hành khách. Đặc biệt, do khoang chở đồ rộng rãi, Pick-up có thể chở hàng hóa có kích thước lớn mà những dòng ô tô khác không thể thực hiện.

Với dòng xe bán tải, bạn nên chọn dòng nhớt có độ đậm đặc cao như 15W50, 20W50.

Xe bán tải ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam
Xe bán tải ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

4.    SUV

SUV là viết tắc của chữ Sport Utility Vehice, là dòng xe thể thao đa dụng dành cho gia đình với thiết kế đơn giản, vuông vức. Hiện tại,  doanh số dòng SUV sẽ nhanh chóng vượt Sedan bởi không gian rộng rãi, phù hợp để chở nhiều người, hành lý.

Người dùng Việt Nam ưa chuộng những xe SUV có gầm cao, nội thất rộng rãi như: Ford Everest, Lexus RX, Mercedes C-Class,… Cũng như Pick-up, bạn nên chọn loại dầu có độ nhớt 15W50, 20W50.


Thông tin được Total chia sẻ cơ bản sẽ giúp bạn chọn được dầu nhớt phù hợp với dòng xe của mình. Tuy nhiên, khả năng vận hành của dầu nhờn còn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng xe: kỹ thuật lái, tải trọng xe, đường xá, khí hậu địa phương, hao mòn động cơ qua thời gian,... Vì thế,  bạn nên nhờ chuyên viên kỹ thuật ô tô tư vấn chi tiết trước khi thay nhớt để chọn được loại giúp động cơ vận hành tối ưu nhất.

X