10 lời khuyên khi lái xe từ Total

Lái xe đường dài

Khi chạy xe đường dài, bạn nên:

  • Ngủ đủ giấc trước khi đi
  • Đi sớm vào buổi sáng 
  • Ăn uống đầy đủ trước khi lên đường
  • Đảm bảo rằng lượng xăng, dầu phanh, dầu nhờn và nước rửa kính đã đạt mức tối ưu
  • Cuối cùng, kiểm tra cẩn thận áp suất lốp xe, kể cả lốp dự phòng. Sau mỗi hai giờ lái xe, bạn nên cho xe nghỉ 15 phút. Để có thêm nhiều lời khuyên về việc chạy xe đường dài, đừng quên kiểm tra checklist trước mỗi chuyến đi.

Kiểm tra các loại thuốc đang dùng

Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy chắc rằng loại thuốc đó không làm ảnh hưởng đến việc chạy xe đường dài. Một số tác dụng đi kèm của thuốc như an thần, gây buồn ngủ có thể ảnh hưởng đến việc lái xe.

An toàn là trên hết

Đây là vấn đề luôn được khuyến cáo khi lái xe. Hãy chắc chắn rằng bản thân bạn và các hành khách trên xe đều thắt dây an toàn.

Chú ý đến biển báo giới hạn tốc độ trên đường

Ngoài việc đảm bảo an toàn, việc lái xe trong khoảng tốc độ giới hạn còn giúp bạn giảm mức tiêu hao nhiên liệu. Việc chạy xe với tốc độ cao tưởng như sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển, nhưng thực chất lại khiến chúng ta đánh đổi nhiều hơn. Ngoài những nguy hiểm có thể xảy đến khi gặp tai nạn, bạn còn tiêu hao một lượng lớn nhiên liệu và làm ô nhiễm môi trường. Ghi nhớ điều này trước khi nhấn ga.

Cẩn thận với những cơn buồn ngủ

Có một số yếu tố có thể gây buồn ngủ khi lái xe như: ngủ không đủ giấc, ăn quá no hoặc máy điều hòa trong xe gặp vấn đề. Để giải quyết, bạn cần thư giãn 15 phút sau mỗi hai giờ lái xe bằng cách duỗi thẳng hai chân, ăn nhẹ để nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Để đảm bảo bạn luôn tập trung tốt khi lái xe, hãy luân phiên đổi vị trí lái xe cho những hành khách đi cùng.

Giảm mức tiêu thụ nhiên liệu

Hãy giảm lượng nhiên liệu bằng cách: tắt máy xe khi dừng đèn đỏ, ưu tiên phanh bằng số và giảm cường độ hoạt động của điều hòa trên xe. Ngoài ra, đừng quên duy trì tốc độ ở mức ổn định, khi bạn giảm đi 10km/h tốc độ, lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ giảm đến 1L/100km.

Đỗ xe đúng nơi quy định

Ngoài việc dễ dàng di chuyển hơn, đỗ xe đúng nơi quy định còn giúp  đảm bảo an toàn cho bạn. 78% các vụ tai nạn trong bãi đỗ xe bắt nguồn từ việc lùi xe. Trước khi lái xe ra khỏi bãi, hãy chắc chắn bạn có thể nhìn bao quát cả bãi xe và dễ dàng nhìn thấy các xe khác .

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa nhiệt độ

Rất nhiều người suy nghĩ điều hòa thì không cần phải bảo dưỡng. Nhưng theo các chuyên gia, điều hòa cần phải vệ sinh 2 năm/ lần, khử trùng 1 năm/lần. Điều hòa giúp bạn thoải mái hơn khi lái xe bằng cách duy trì nhiệt độ ổn định.

Thay nhớt thường xuyên

Chậm thay nhớt có thể gây hao xăng, giảm hiệu suất động cơ. Thay nhớt thường xuyên không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi tiêu mà còn giúp kéo dài tuổi thọ xe. Bạn nên dùng Total Hi-perf cho xe gắn máy và Total Quartz cho ô tô để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tối ưu.

X